Những triển vọng cho ngành thép và tôn lợp

Nhìn tổng quan năm 2020, thị trường tôn thép bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19 đem lại. Các hoạt động xây dựng bị chững lại đồng nghĩa với việc sản lượng tiêu thụ giảm, nguồn cầu khan hiếm. Từ khoảng quý III & IV khi dịch bệnh dần được kiểm soát thì sản lượng tiêu thụ ngành hàng này mới tăng dần trở lại và dự đoán bùng nổ cho năm 2021.

 

Chính phủ đẩy mạnh những biện phúc thúc đẩy đầu tư công

 

Điểm sáng đầu tiên cho ngành tôn thép năm nay đó là chính phủ quyết định tạo ra những biện pháp đẩy mạnh đầu tư công. Nguồn đầu tư này được coi là một trong những động lực lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế. Đầu tư công được đánh giá tăng mạnh nhất trong gần 10 năm qua, đạt 79,3% kế hoạch, tăng 34% so với năm 2019. Đầu tư công sẽ tiếp tục là nền tảng tốt cho phục hồi kinh tế trong các năm tiếp theo.

 

Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công

 

Trong xu hướng đẩy mạnh đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng 2021, ngành vật liệu xây dựng nói chung và ngành tôn thép nói riêng sẽ được hưởng lợi lớn. Các dự án đáng chú ý nhất trong năm là cao tốc Bắc – Nam phía Đông, dự án trọng điểm xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án Đầu tư xây dựng cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ và dự kiến tháng 5/2021, 2 dự án thành phần đoạn Quốc lộ 45 – Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu thuộc cao tốc Bắc – Nam phía Đông sẽ được khởi công.

 

Đầu tư công cũng chắc chắc sẽ thúc đẩy cho việc các dự án khu công nghiệp dục dịch khởi công, các công ty nước ngoài đặt trụ sở nhà máy sản xuất tại Việt Nam có điều kiện được thúc đẩy thi công nhà máy. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng nhà xưởng, nhà tiền chế khung sắt sẽ được tạo ra kéo theo tiêu thụ lượng thép và tôn các loại gia tăng nhanh chóng.

 

Thị trường bất động sản, nhà ở tăng mạnh

 

Triển vọng kế tiếp nhìn ra cho ngành tôn thép 2021 chính là theo nhận định của các chuyên gia, năm 2021, thị trường bất động sản nhà ở có nhiều triển vọng lạc quan. Đây là tín hiệu tốt thúc đẩy ngành vật liệu xây dựng phục hồi và tăng trưởng sau một năm nhiều khó khăn do tác động của Covid-19. Nhiều dự án toà nhà, chung cư được cấp phép xây dựng vào cuối năm 2020, đầu 2021. Chung cư nhà ở xã hội cho công nhân & nhân viên công chức cũng được chính phủ đầu tư.
 


 

Thị trường bất động sản năm 2021 tăng mạnh
 

 

Ngoài ra, để khắc phục sự cố lũ lụt ở miền Trung và sạt lở ở miền núi trong thời gian vừa qua, cũng cần dùng đến số lượng vật liệu rất lớn để đáp ứng công tác xây dựng, sửa chữa hạ tầng. Cũng nhìn lại những hậu quả để lại sau trận bão lũ năm 2020, các chủ đầu tư, nhà thầu, nhà ở cá nhân sẽ đầu tư những sản phẩm tôn lợp mái hay kèo cột chắc chắc, có chất liệu tốt, đáp ứng đặc điểm thời tiết khí hậu vùng miền. Do đó nhu cầu tìm đến các thương hiệu tôn thép uy tín là một điều tất yếu và cũng được xem là một lực đẩy của thị trường vật liệu xây dựng trong năm 2021.

 

Sản lượng xuất khẩu tăng do thế giới mở cửa trở lại

 

Cuối năm 2019 và đầu quý 1/2020 thực sự là một thời kỳ đóng băng của lĩnh vực xuất nhập khẩu logistics do tình hình dịch bệnh căng thẳng buộc phải đóng cửa giao thương giữa các nước.

Xuất khẩu đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ trở lại từ quý 2/2020 nhờ nhu cầu thế giới phục hồi cùng với sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Cụ thể, tổng sản lượng xuất khẩu các sản phẩm tôn thép xây dựng tăng 48% so với cùng kỳ trong 11 tháng đầu năm 2020 (theo Tổng cục Hải quan).
 


 

Xuất nhập khẩu tôn thép có nhiều triển vọng cho năm 2021

 

Sản lượng xuất khẩu được hỗ trợ mạnh nhờ việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, để bảo vệ tăng trưởng GDP trong bối cảnh khu vực tư nhân chững lại. Tác động gián tiếp là từ ngành ô tô phục hồi, do dịch Covid-19 khuyến khích khách hàng chuyển từ phương tiện giao thông công cộng sang phương tiện cá nhân nên vật liệu kim loại cũng có nhu cầu được tiêu thụ nhiều. Logistics phát triển, mảng sản xuất dần ổn định, nhu cầu các nước tăng là những cộng hưởng đẩy lĩnh vực xuất khẩu tôn thép phát triển vào năm 2021.

 

Tựu chung lại,  về dài hạn thì ngành tôn thép được đánh giá với nhiều tín hiệu lạc quan, khi nhu cầu thép có thể tiếp tục được hỗ trợ bởi sự phục hồi của thị trường bất động sản, dòng vốn FDI và đầu tư công trong những năm tới. Ngoài ra, một số công ty thép có thể tận dụng tối đa nguồn cung HRC trong nước đang thiếu hụt và duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng trên 10% trong năm 2022.