Tồn kho thép vẫn cao

Bộ Công Thương cho biết mặc dù lượng tiêu thụ thép của thị trường có cải thiện hơn nhưng nếu so sánh với yếu tố mùa vụ thì sức mua của thị trường vẫn chậm, khiến lượng thép tồn kho chưa giảm được đáng kể.

Đến hết tháng 11/2012, riêng tồn kho thép của Tổng Công ty Thép Việt Nam (VnSteel) đã là trên 101 nghìn tấn phôi thép, thép cán dài là gần 123 nghìn tấn, thép cán dẹt là 4 nghìn tấn và sản phẩm sau cán là trên 30 nghìn tấn. 

Sản xuất thép ở Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN.


Trong khi đó, thép nhập khẩu tiếp tục tăng, nhất là thép Trung Quốc tăng mạnh càng khiến ngành thép trong nước thêm khó khăn. 

Vì vậy, hoạt động sản xuất thép cán của các đơn vị trong VnSteel hầu như cầm chừng. Riêng hiệu quả hoạt động của các công ty con, công ty liên kết sụt giảm mạnh so với mục tiêu đề ra. Tổng sản lượng thép cán 11 tháng qua của VnSteel chỉ đạt hơn 2,1 triệu tấn, bằng 76,7% kế hoạch năm và giảm 2,4% so với cùng kỳ 2011. 

Để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất thép trong nước, Bộ Công Thương sẽ triển khai các biện pháp nhằm hạn chế việc cạnh tranh không lành mạnh của thép nhập khẩu với thị trường trong nước; đồng thời tăng cường xúc tiến thương mại tìm hiểu cơ hội và đầu tư tại các thị trường nước ngoài tiềm năng nhằm tìm đầu ra xuất khẩu cho ngành thép như thị trường Campuchia, Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phía doanh nghiệp, VnSteel tiếp tục nắm bắt tình hình thị trường trong nước và xuất khẩu để xây dựng chính sách giá bán linh hoạt đối với từng khu vực, từng đối tượng, từ đó đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, giảm tồn kho. 

VnSteel cũng sẽ phối hợp với các công ty cổ phần thực hiện giá bán đến tận chân công trình linh hoạt nhằm đẩy mạnh tiêu thụ và nâng cao sức cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu. 

Ngoài ra, Tổng Công ty còn chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch sản xuất, điều động hàng về các kho trung chuyển nhằm đảm bảo định mức tồn kho tối thiểu nhưng vẫn đủ hàng cung ứng cho thị trường. 

Theo VnSteel, với sức mua yếu như hiện nay, cả năm 2012, toàn Tổng Công ty chỉ có thể tiêu thụ khoảng từ 2,3-2,4 triệu tấn thép cán các loại, bằng 85% kế hoạch đề ra; đồng thời tiêu thụ 297 nghìn tấn sản phẩm sau cán, đạt 95% kế hoạch cả năm.
 

Nguồn tin: baotintuc

Tỉ giá ngoại tệ

USD
HKD
CAD
SGD
EUR
NZD
AUD
CHF

(Nguồn: )

Hình ảnh hoạt động

  • vtem slide
  • vtem slide
  • vtem slide
  • vtem slide
  • vtem slide
[Pause]