Giá phôi thép thế giới tăng

Giá phôi thép trên thị trường thế giới tăng trong vài ngày trở lại đây do các công ty sản xuất phôi dữ sản lượng ở mức thấp và đòi giá cao hơn, bất chấp nhu cầu vẫn ở mức yếu.

Giá phôi Biển Đen, FOB, tuần này được chào bán quanh mức 455 – 475 USD/tấn, so với 445 – 460 USD/tấn của tuần trước.

Một thương nhân tại Luân Đôn cho biết, thị trường đang bất ổn, người bán thì muốn giữ giá cao do giá thép phế cao khiến chi phí sản xuất tăng, trong khi đó nhu cầu lại không có dấu hiệu cải thiện.

Thời gian qua, giá phôi thép liên tục tăng từ mức 300 USD/tấn hồi đầu năm lên quanh mức 350 USD/tấn, chủ yếu do giá nguyên liệu thô như quặng sắt, than cốc và kim loại phế thải tăng.

Các nhà cung cấp quặng hàng đầu thế giới bao gồm BHP Billiton, Rio Tinto và Vale đã chốt các cuộc đàm phán giá quặng cho năm tới với các nhà sản xuất thép châu Á. Họ muốn có giá cao hơn 40% so với năm trước.

Giá thép phế liệu tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những khách hàng tiêu thụ thép phế hàng đầu thế giới, đã giảm còn 330 – 340 USD/tấn trong tuần này, so với 335 – 340 USD của tuần trước.

Trên thị trường LME, giá thép Địa Trung Hải giao sau 3 tháng tuần này đứng ở 435 – 440 USD/tấn, cao hơn so với 432 USD/tấn của tuần trước.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), sản lượng thép toàn cầu tháng 1/2010 đạt 108,9 triệu tấn, so với 86,8 triệu tấn cách đó một năm và 107 triệu tấn của tháng 12 năm 2009. Tuy nhiên, sản lượng thép thô của Ukraina, một trong các nhà cung cấp thép quan trọng ở khu vực Biển Đen, lại giảm 5,4%.

Tỉ giá ngoại tệ

USD
HKD
CAD
SGD
EUR
NZD
AUD
CHF

(Nguồn: )

Hình ảnh hoạt động

  • vtem slide
  • vtem slide
  • vtem slide
  • vtem slide
  • vtem slide
[Pause]